VÌ SAO GIÁ NHÀ ĐẤT Ở TẠI CÁC THÀNH PHỐ VIỆT NAM CAO HƠN MẶT BẰNG CHUNG TRÊN THẾ GIỚ - CHUYÊN GIA NHÀ ĐẤT SG
Email: dungktxd260992@gmail.com
Hotline: 0938570626

Golden_valley_city_9

VÌ SAO GIÁ NHÀ ĐẤT Ở TẠI CÁC THÀNH PHỐ VIỆT NAM CAO HƠN MẶT BẰNG CHUNG TRÊN THẾ GIỚI.

Nếu không kể các yếu tố như làm giá, lừa đảo, đất, căn hộ, nhà ở tại trung tâm các Thành Phố lớn như Hà Nội, Tp. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, … có thể cao hơn đất ở các TP lớn như Atlanta, Houston, Austin hay Dallas …

Giả sử giá có bằng nhau thì nếu so về tương quan GDP để có một ngôi nhà, căn hộ, đất ở các thành phố lớn ở Việt Nam khó hơn nhiều.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giá nhà ,căn hộ, đất ở tại các thành phố lớn ở Việt Nam đắt đỏ như vậy nhưng có một nguyên nhân mà tôi cho rằng là cốt lõi dẫn đến các nguyên nhân khác:

“Việt Nam cho phép chủ sở hữu mỗi ngôi nhà ở được quyền kinh doanh,cho thuê trên căn nhà ở của mình”

Chỉ có ở Việt Nam mới thường có khái niệm “Nhà mặt tiền” “2 mặt tiền” “lô góc” “gần đường lớn” , … khi giao dịch bất động sản nhà ở.

Ở nước ngoài, lấy ví dụ là Mỹ, không cho gia đình được phép mở cửa hàng trước nhà mình hoặc không cho gia đình ở tại nơi kinh doanh của mình. Dĩ nhiên là vẫn ở chui được nhưng nếu phát hiện ở lâu dài thì là không hợp pháp.

Vì thế tại quốc gia này, người ta thường không quan tâm mấy đến nhà ở có “mặt tiền” hay “gần đường lớn” hay không, vì nhà nào hầu như cũng “mặt tiền” như nhau, và dù có gần đường lớn hay không thì cũng “méo làm ăn gì được”. Người ta còn trông cho nhà xa khu trung tâm đông đúc cho đỡ phức tạp. Nhà ở “trên núi” còn có giá hơn nhà ở trung tâm vì view đẹp.

Thế mới thấy có một căn nhà mặt tiền ở trung tâm một thành phố lớn ở Việt Nam có giá như thế nào. Ngoài việc là nơi sinh sống ta còn có thể kinh doanh, hoặc cho thuê mang về dòng thu nhập thụ động vài chục củ/tháng.

Không liên quan, nhưng có lẽ cũng vì việc nhà ở vừa có thể kinh doanh như ở Việt Nam nên bất kì cái nhà mặt tiền nào cũng có thể là một shophouse và bất kì khu dân cư nào cũng có thể trở thành một khu shopping center.

Cũng chính vì mọi nơi đều tiện lợi như vậy nên việc cấm xe máy và chỉ sử dụng phương tiện công cộng tại Việt Nam trở nên khó thi hơn bao giờ hết. Thử tưởng tưởng tượng:

“Anh A dựng xe máy bên đường ghé vào nhà bà 5 mua cái hột quẹt rồi chạy đến quán bà 6 cách đó 10 phút uống ly cà phê tiện kéo ống thuốc Lào rồi đi về”

vs

“Anh A dừng ở ga tàu điện Cát Đông – Hà Linh, đi bộ 400m ghé quán bà 5 mua cái bật lửa, rồi bắt chuyến tàu tiếp theo, đi bộ 500m đến quán bà 6 uống cà phê nhân tiện vừa thở vừa hút thuốc Lào rồi quay lại bắt tàu điện đi về”.

Copyright 2019 © CÔNG TY TNHH TM DV CHÍ TUẤN ĐẠT
zalo
Back To Top